Tel: (+84) 208 3 856891
Email: khoasinhhoc@dhsptn.edu.vn
THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2019BÀI BÁO KHOA HỌC MỚI CÔNG BỐCHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN DẠY SINH HỌC BẰNG TIẾNG ANH

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2019

Chào mừng các bạn học sinh Trung học Phổ thông đăng ký trở thành sinh viên khoa Sinh học - trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên.

ĐỌC CHI TIẾT

BÀI BÁO KHOA HỌC MỚI CÔNG BỐ

Mời các bạn đọc các Bài báo khoa học mới công bố

ĐỌC CHI TIẾT

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN DẠY SINH HỌC BẰNG TIẾNG ANH

Chào mừng các bạn học sinh Trung học phổ thông đăng ký vào học Chương trình đào tạo giáo viên dạy Sinh học bằng Tiếng Anh

ĐỌC CHI TIẾT

GIỚI THIỆU

KHOA SINH HỌC, TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM-ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN
Địa chỉ:  Số 20- Đường Lương Ngọc Quyến, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Điện thoại: (+84) 02083 856891;    E-mail: khoasinhhoc@dhsptn.edu.vn
huan chuongLogo -K sinh , 2019; nhỏ 3
I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc (nay là Trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Thái Nguyên), được thành lập năm 1966 cùng với 6 khoa cơ bản khác là: Toán học, Vật lý, Hoá học, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý. Địa điểm đầu tiên của Khoa đặt tại xã Vinh Quang, huyện Đại Từ, tỉnh Bắc Thái (nay là xã Phú Lạc, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên). Từ năm 1970 cùng với toàn trường, Khoa chuyển địa điểm về Thành phố Thái Nguyên. Ngay từ khi mới thành lập, cán bộ, giảng viên của Khoa đã bắt đầu triển khai công tác tuyển sinh và giảng dạy khóa I, đồng thời còn phải xây dựng và ổn định nơi ăn chốn ở của cán bộ và sinh viên trong điều kiện chiến tranh chống Mỹ hết sức ác liệt. Mặc dù vậy, tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của Khoa đã kết hợp giảng dạy, học tập với lao động sản xuất; chủ động giải quyết các nhu cầu thiết yếu về ăn, ở, học tập và nghiên cứu khoa hoc; quyết tâm vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó. Những năm đầu quy mô của Khoa còn nhỏ, trung bình mỗi năm có 40 sinh viên nhập học. Số cán bộ giảng viên và nhân viên chỉ có trên 20 người. Phần lớn giảng viên thế hệ đầu tiên của Khoa là từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội chuyển đến. Cùng với sự phát triển của Nhà trường, lực lượng giảng viên của Khoa được tăng cường từ nhiều nguồn khác nhau: Giảng viên được đào tạo từ nước ngoài về,  giảng viên từ các trường đại  học  trên  cả  nước  chuyển  đến,  sinh  viên  xuất  sắc  của  các  trường  đại  học khác và của Khoa được tiếp nhận.
Hiện nay, ngành Sư phạm Sinh học của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên có 4 chương trình đào tạo: Sư phạm Sinh học; Sư phạm Sinh – Kỹ thuật nông nghiệp; Sư phạm Sinh- Địa; Sư phạm Sinh – Hóa. Theo quyết định số 1506/QĐ-ĐHSP ngày 21/6/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm về việc ban hành danh mục ngành đào tạo, chương trình Sư phạm Sinh học là một chương trình đào tạo của ngành Sư phạm Sinh học do Khoa Sinh học trực tiếp quản lý. Đội ngũ cán bộ quản lý và giảng viên cơ hữu của Trường trực tiếp tham gia xây dựng chương trình, quản lý và giảng dạy chương trình Sư phạm Sinh học gồm 34 giảng viên, kỹ thuật viên và nhân viên văn phòng, gồm: 29 giảng viên, 4 viên chức gồm giáo viên trung học, kỹ thuật viên và cán bộ văn phòng. Trong số các giảng viên của khoa có 1 Giáo sư; 7 Phó giáo sư; 14 tiến sĩ, 4 nghiên cứu sinh đang học tập tại Cộng hòa liên bang Đức, Pháp, Trung Quốc, Đài Loan; 2 nghiên cứu sinh đang học tập trong nước, 1 thạc sĩ. Số giảng viên có học vị tiến sĩ, chức danh giáo sư và phó giáo sư là 22 người trong tổng số 29 giảng viên, chiếm 75,86%.
II. CƠ CẤU TỔ CHỨC, BỘ MÁY LÃNH ĐẠO KHOA
1. Lãnh đạo khoa
image004

 

Trưởng khoa: PGS.TS. Nguyễn Thị Tâm
Tel.: +84 208 3856891
Email.:nguyentam@dhsptn.edu.vn
Phụ trách chung và các công tác tổ chức, đào tạo Sau đại học, nghiên cứu KH, đào tạo Đại học, công tác Khảo thí và Kiểm định CLGD, giáo trình và bài giảng.

 

 

Ảnh thẻ NTN Lan_k.Sinh
Phó trưởng khoa: TS. Nguyễn Thị Ngọc Lan
Tel.: +84 208 3856891
Email.: nguyenngoclan@dhsptn.edu.vn
Phụ trách công tác quản lý sinh viên, cơ sở vật chất, thiết bị và hoá chất phòng thí nghiệm.
2. Sứ mạng, mục tiêu, tầm nhìn, giá trị cốt lõi và triết lý giáo dục của Khoa Sinh học
Sứ mạng
Khoa Sinh học trường Đại học Sư phạm – ĐH Thái Nguyên là nơi đào tạo giáo viên Sinh học và đào tạo sau đại học trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; bồi dưỡng chuẩn hoá và bồi dưỡng thường xuyên giáo viên Sinh học các cấp; thực hiện và hướng dẫn nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Sinh học và Giáo dục sinh học.
Mục tiêu
Đào tạo và bồi dưỡng giáo viên Sinh học trình độ đại học, sau đại học; đào tạo sau đại học trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; thực hiện và hướng dẫn nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Sinh học và giáo dục Sinh học. Người học sau khi tốt nghiệp có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có kiến thức cơ bản, chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng; có khả năng tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo và giải quyết những yêu cầu của lý luận, thực tiễn giáo dục đặt ra; có năng lực ngoại ngữ, tin học đủ  đáp ứng yêu cầu công việc và hội nhập quốc tế.
Tầm nhìn
Đến năm 2030, Khoa Sinh học là nơi đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Sinh học và Giáo dục sinh học có chất lượng tốt, vươn tới hội nhập các nước ở khu vực Đông Nam Á và tiếp cận quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu thuộc lĩnh vực Sinh học.
Giá trị cốt lõi
Đoàn kết; Sáng tạo; Thích ứng; Hội nhập; Phát triển
Unity; Creation; Adaptation; Integration; Development
Ý nghĩa của giá trị cốt lõi
– Đoàn kết thể hiện sự thống nhất, đồng lòng của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Sinh học trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của khoa Sinh học.
– Sáng tạo là hướng tới phát huy tối đa khả năng của người học trong học tập, nghiên cứu để tìm ra tri thức mới, phương pháp giải quyết khoa học để đạt được hiệu quả cao nhất.
– Thích ứng là hướng tới việc đào tạo ra những thế hệ sinh viên, học viên có khả năng đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.
– Hội nhập là hướng tới tham gia cộng đồng học thuật mang tính quốc tế qua các bài báo công bố trên các tạp chí quốc tế; tham gia các hội thảo, hội nghị quốc tế, chương trình đào tạo có tham khảo và sử dụng tài liệu tiếng Anh, có sinh viên quốc tế tham gia vào chương trình đào tạo các bậc của Khoa, hướng sinh viên tốt nghiệp của Khoa vào thị trường ở một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á.
– Phát triển là để có thể đáp ứng được nhu cầu của các bên liên quan không những ở thời điểm hiện tại mà còn trong tương lai, gắn với nghề nghiệp và đáp ứng nhu cầu xã hội.
Triết lý giáo dục
 Kiến tạo – Chất lượng  – Hội nhập
Construction – Quality – Integration
Ý nghĩa của triết lý giáo dục
– Kiến tạo là chủ động kiến thiết, tạo dựng các giá trị trong môi trường giảng dạy, nghiên cứu và học tập tích cực; vận dụng lý thuyết kiến tạo vào quá trình dạy học, hoạt động giáo dục và nghiên cứu khoa học để tạo ra những giá trị mới.
– Chất lượng là đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan về chất lượng đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học của Khoa, của Nhà trường.
– Hội nhập là khả năng học tập và làm việc theo xu thế của lực lượng lao động hiện nay và được đánh giá theo tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế. Hội nhập cũng được thể hiện thông qua các công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín; tham gia các hội thảo, hội nghị quốc tế, chương trình đào tạo có tham khảo và sử dụng tài liệu tiếng Anh, có sinh viên quốc tế tham gia vào chương trình đào tạo các bậc của Khoa.
3. Chức năng và nhiệm vụ
3.1. Chức năng
– Đào tạo Đại học
– Bồi dưỡng chuẩn hoá và bồi dưỡng thường xuyên
– Đào tạo Sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ)
– Nghiên cứu khoa học
3.2. Nhiệm vụ
– Đào tạo giáo viên THPT ngành Sinh học, Sinh – KTNN, Sinh – Hoá.
– Đào tạo cử nhân Sư phạm Sinh học chất lượng cao, tạo nguồn cán bộ cốt cán cho các sở, ban, ngành của các địa phương, Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, Giảng dạy Sinh học tại các trường THPT Chuyên, trường phổ thông quốc tế, làm việc tại các Trung tâm, Viện nghiên cứu trong nước, tại các nước trong khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á và các quốc gia khác.
– Bồi dưỡng các chuyên đề lấy chứng chỉ sau đại học cho giáo viên các trường trung hoc phổ thông, trường chuyên nghiệp và các cơ quan, sở, ban ngành.
-Bồi dưỡng dạy học theo hướng tiếp cận năng lực, dạy học tích hợp các môn khoa học tự nhiên cho giáo viên THPT đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản giáo dục phổ thông.
-Bồi dưỡng chuẩn hoá và bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên các trường THCS, THPT.
– Đào tạo Sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) các chuyên ngành Sinh học thực nghiệm, Di truyền học, Lý luận&Phương pháp dạy học sinh học, Sinh thái học
– Nghiên cứu khoa học.
4. Ðội ngũ cán bộ, giảng viên thực hiên chương trình đào tạo
Khoa Sinh học có 29 giảng viên, số giảng viên có học vị tiến sĩ, chức danh giáo sư và phó giáo sư là 22 người, chiếm 75,86% tổng số giảng viên.
-Có 1 giảng viên chức danh Giáo sư;
-Có 7 giảng viên có chức danh Phó giáo sư;
-Có 14 giảng viên có học vị tiến sĩ;
-Có 4 giảng viên học NCS tại Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Pháp và Trung quốc, Đài Loan;
– Có 2 giảng viên là NCS của Viện Công nghệ sinh học và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên -ĐH Quốc gia Hà Nội.
-Có 1 giảng viên có trình độ thạc sĩ ;
-Có 1 cử nhân là giáo viên Trung học;
– Có 2 cử nhân là kỹ thuật viên;
– Và 1 cán bộ văn phòng.
5. Thông tin về ngành nghề, lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu
5.1. Chuyên ngành đào tạo, trình độ
5.1.1. Trình độ Đại học
– Đào tạo giáo viên Sinh học cho các trường THPT (hệ chính quy tập trung 4 năm).
– Đào tạo giáo viên Sinh học chất lượng cao.
– Đào tạo giáo viên giảng dạy Công nghệ cho các trường THPT (hệ chính quy tập trung 4 năm).
– Đào tạo giáo viên Sinh – KTNN cho các trường THPT (hệ chính quy tập trung 4 năm).
– Đào tạo giáo viên Sinh – KTNN cho các trường THCS (hệ vừa làm vừa học).
– Bồi dưỡng chuẩn hoá và thường xuyên giáo viên THPT.
5.1.1. Trình độ Thạc sĩ
– Đào tạo Thạc sĩ với 4 chuyên ngành:
+ Di truyền học
+ Sinh thái học
+ Sinh học thực nghiệm
+ Lý luận&Phương pháp dạy học bộ môn Sinh học.
5.1.2. Trình độ Tiến sĩ
– Đào tạo Tiến sĩ với 3 chuyên ngành:
+ Di truyền học
+ Sinh thái học
+ Lý luận&Phương pháp dạy học bộ môn Sinh học.
5.2. Số lượng sinh viên chính quy hiện đang đào tạo tại khoa: 705 sinh viên.
5.3. Lĩnh vực nghiên cứu chính:
– Về khoa học giáo dục:
+ Nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy học Sinh học và phương pháp kiểm tra đánh giá.
+ Nghiên cứu dạy học tích hợp các môn khoa học tự nhiên
– Về khoa học cơ bản và ứng dụng:
+ Nghiên cứu các lĩnh vực Sinh học phân tử và công nghệ gen
+ Sinh học tế bào và công nghệ tế bào
+ Ứng dụng CNSH trong nghiên cứu cây dược liệu
+ Đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.
III. CÁC BỘ MÔN
Khoa Sinh học được cấu trúc bởi 3 Bộ môn: Thực vật học, Động vật học, Sinh học hiện đại&Giáo dục sinh học
1. Bộ môn Thực vật học
  luong-thi-thuy-van
Trưởng bộ môn: TS. Lương Thị Thúy Vân
Tel.: +84 208 3856891
Email.: luongthuyvan@dhsptn.edu.vn 
Vài nét về sự phát triển của bộ môn Thực vật học
Tổ bộ môn Thực vật học là 1 trong 3 bộ môn được thành lập đầu tiên cùng với năm thành lập Khoa Sinh học (1966). Theo sự phát triển lịch sử của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên và của Khoa Sinh học, tên bộ môn Thực vật học vẫn được giữ nguyên cho đến nay. Hiện nay bộ môn có 9 người, trong đó có 8 giảng viên, 1 giáo viên trung học. Trong số các giảng viên có 2 phó giáo sư, 3 tiến sĩ, 1 nghiên cứu sinh đang học tập ở Cộng hòa Liên bang Đức, 1 nghiên cứu sinh trong nước, 1 thạc sĩ.
Đào tạo và bồi dưỡng
 • Quản lý về nội dung, chất lượng, tổ chức dạy học các môn học thuộc lĩnh vực Thực vật như Thực vật học, Sinh lý thực vật, Môi trường và phát triển, Sinh thái học và đa dạng sinh học, Cơ sở trồng trọt, Kĩ thuật trồng trọt, Tài nguyên thực vật…
 • Quản lý, giám sát, đánh giá kết quả học tập của sinh viên đối với các môn học thuộc bộ môn quản lý theo quy định của nhà trường.
 • Phát triển chương trình, xây dựng đề cương môn học, chuyên đề bồi dưỡng các nội dung kiến thức thuộc bộ môn quản lý.
 • Tổ chức thực tập chuyên môn, thăm quan thực tế ở các cơ sở nghiên cứu, Vườn quốc gia, Khu bảo tồn đối với các học phần thuộc bộ môn quản lý.
Đào tạo sau đại học
 • Quản lý và tổ chức đào tạo chuyên ngành thạc sĩ về Sinh thái học.
 • Quản lý và tổ chức đào tạo chuyên ngành tiến sĩ về Sinh thái học.
Nghiên cứu khoa học
 • Các hướng nghiên cứu chính: (i) Điều tra đa dạng thực vật, bảo tồn thực vật và hoạt tính các cây dược liệu, giải phẫu các cơ quan và giải phẫu thích nghi của thực vật với các môi trường sống, mối quan hệ phát sinh chủng loại giữa các nhóm thực vật; (ii) Xây dựng bộ mẫu tiêu bản thực vật phục vụ nghiên cứu khoa học và giảng dạy; (iii) Nghiên cứu về cấu trúc của rừng, diễn thế sinh thái thảm thực vật và khả năng tái sinh của thực vật; (iv) Nghiên cứu về tính chống chịu, sinh lý, sinh trưởng và phát triển của thực vật; (v) Nghiên cứu về môi trường đất và cải tạo đất ô nhiễm; (vi) Nghiên cứu về môi trường nước và đánh giá chất lượng nước.
 • Từ năm 2006, bộ môn có sự hợp tác với Phòng Thực vật, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật và đã đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Bộ môn và của Khoa.
Thành tích
 • Công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ luôn được chú trọng, có 6/10 giảng viên có trình độ tiến sĩ, trong đó có 2 phó giáo sư; 1 giảng viên đang theo học nghiên cứu sinh tại CHLB Đức, 1 giảng viên đang học nghiên cứu sinh trong nước
 • Trong 7 năm (2011-2018) cán bộ trong bộ môn đã công bố hơn 50 bài báo khoa học, trong đó có 3 bài báo quốc tế thuộc ISI. Xuất bản 9 cuốn sách giáo trình, sách tham khảo.
 • Đào tạo 5 tiến sĩ chuyên ngành Sinh thái học. Hiện đang có 4 nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu tại bộ môn.
 • Đào tạo 53 thạc sĩ thuộc chuyên ngành Sinh thái học. Hiện đang có 10 học viên cao học đang học tập, nghiên cứu tại bộ môn.
 • Bộ môn có 1 cán bộ được tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, 3 cán bộ được tặng Bằng khen của Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều cán bộ được tặng Bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam, Giấy khen của Đại học Thái Nguyên, Giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên.
* Đảm nhiệm nội dung, chất lượng và tổ chức dạy học các học phần hệ đào tạo đại học:
 1. Thực vật học
 2. Sinh lý học thực vật
 3. Môi trường và phát triển (cho các khoa)
 4. Lâm sinh học
 5. Sinh lý chống chịu
 6. Sinh thái nông nghiệp
 7. Tài nguyên thực vật
 8. Sinh lý sinh trưởng phát triển thực vật
 9. Sinh thái học và đa dạng sinh học
 10. Biến đổi khí hậu
 11. Độc tố học
 12. Thực tập nghiên cứu thiên nhiên
 13. Cơ sở trồng trọt
 14. Sinh học (Cho sinh viên khoa Vật lý, khoa Hóa học)
 15. Sinh học ứng dụng trong trồng trọt
 16. Công nghệ sau thu hoạch
 17. Kĩ thuật trồng trọt
 18. Sinh thái nông nghiệp
 19. Quản trị doanh nhiệp
 20. Các chuyên đề cho Cao học và NCS chuyên ngành Sinh thái học
* Đảm nhiệm nội dung, chất lượng và tổ chức dạy học các học phần hệ đào tạo thạc sĩ:
 1. Sinh học cơ thể thực vật
 2. Sinh quyển và biến đổi khí hậu
 3. Nguyên tắc phân loại sinh vật
 4. Chỉ thị sinh học môi trường
 5. Địa lý sinh vật
 6. Phương pháp nghiên cứu quần xã thực vật
 7. Hệ sinh thái nước
 8. Thực vật có hoa
 9. Hệ sinh thái rừng nhiệt đới
 10. Phát triển bền vững và cân bằng sinh thái
 11. Quần xã học thực vật
 12. Sinh thái học nhân văn
 13. Sinh thái học nông nghiệp
* Đảm nhiệm nội dung, chất lượng và tổ chức dạy học các học phần hệ đào tạo tiến sĩ:
* Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Bộ môn:
TTHọ và tênChức vụ và
nhiệm vụ đảm nhiệm
E-mail
1TS. Lương Thị Thuý VânTrưởng Bộ mônluongvandhsptn@gmail.com
2TS. Nguyễn Thị Ngọc LanGiảng viên chính, Phó trưởng Khoanguyenngoclan@dhsptn.edu.vn
3PGS.TS. Lê Ngọc CôngGiảng viên cao cấpconglengockstn@yahoo.com.vn
4PGS.TS. Sỹ Danh ThườngGiảng viên cao cấp, Phó trưởng phòng Khảo thí &Đảm bảo chất lượng giáo dụcthuongsd@dhsptn.edu.vn
5TS. Nguyễn Viết ThắngGiảng viênthangk52@gmail.com
6NCS. Nguyễn Quỳnh AnhGiảng viên, NCS tài trường ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nộin.anh294@gmail.com
7ThS. Nguyễn Thị Thu HàGIảng viên chínhthuhadhsp68@gmail.com
8NCS. Bành Thị Mai AnhGiảng viên, NCS tại CHLB Đứcmaiamh.ks.sptn@gmail.com
9CN. Cao Thị Phương ThảoGiáo viên trung họclamthaovan@gmail.com
10
2. Bộ môn Ðộng vật học
K.Sinh-Hoang Van Ngoc        Trưởng bộ môn: PGS.TS. Hoàng Văn Ngọc
Tel.: +84 208 3856891
Email.: hoangngocks@dhsptn.edu.vn

 

 

 

 

 

IMG_2801

Phó trưởng bộ môn: TS. Đinh Thị Phượng
Tel.: +84 208 3856891
Email.: dinhthiphuong@dhsptn.edu.vn 
Vài nét về bộ môn Động vật học
Năm 1966 khoa sinh học được thành lập trên cơ sở của 3 bộ môn là Động vật học, Thực vật học và Cơ sở phổ thông.  Những người thầy đầu tiên xây dựng bộ môn Động vật học được đào tạo từ các nước ngoài như Liên xô cũ, Ba Lan, Tiệp Khắc, Bungari, và các trường đại học trong nước như Sư phạm Hà Nôi, Đại học Nông nghiệp 3. Từ khi thành lập đến nay, các thầy cô trong bộ môn Động vật học cùng các thầy cô giáo trong khoa đã đóng góp trí tuệ, tâm huyết để xây dựng khoa Sinh học và trường ĐHSP trở thành một tập thể lớn mạnh với nhiều thành tích trong đào tạo và Nghiên cứu khoa học. Tiếp tục truyền thống của các thầy đi trước, các cán bộ trong bộ môn không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng với hình thức đào tạo mới. Hiện nay bộ môn có 9 người, gồm 1 phó giáo sư, 4 tiến sỹ, 3 nghiên cứu sinh (trong đó 2 NCS đang học tại  nước ngoài, 1 NCS trong nước) và 1 kỹ thuật viên.
Trưởng bộ môn qua các thời kỳ
 1. TS. Đoàn Trọng Bình (1966-1971)
 2. TS. GVC Lưu Sỹ Cống (1971-1990)
 3. ThS. GVC Hoàng Văn Lãm (1990-1995)
 4. ThS. GVC Lưu Chí Thắng (1995-2000)
 5. TS. GVC Tạ Thị Ly Luân (2000-2003)
 6. ThS. Cao Văn Thuật (2005-2010)
 7. ThS. GVC. Bành Đức Hoài (2003-2012)
 8. TS. Hoàng Văn Ngọc (2012-nay)
Chức năng nhiệm vụ
Đào tạo Đại học và sau đại học về các lĩnh vực:
Đào tạo Đại học: Giảng dạy các học phần: Động vật học, Sinh lý người và động vật, Thực tập nghiên cứu thiên nhiên, tập tính học động vật, sinh học phát triển cá thể động vật, Công nghệ phôi động vật, Sinh học ứng dụng trong chăn nuôi, Giải phẫu người (cho khoa thể chất), Sinh lý học thần kinh cấp cao (cho khoa Tâm lý giáo dục), Sinh lý trẻ tiểu học (cho ngành Giáo dục Tiểu học), Sinh lý học trẻ em, Dinh dưỡng trẻ em (Ngành giáo dục Mầm non)
Đào tạo Sau đại học: Sinh học cơ thể động vật, Công nghệ tế bào động vật và ứng dụng, Sinh quyển và biến đổi khí hậu.
Nghiên cứu khoa học
Các lĩnh vực nghiên cứu: Nghiên cứu sinh thái, sinh học, và đa dạng các loài động vật hoang dã; Dinh dưỡng bột lá thực vật trong chăn nuôi gia cầm thịt, để trứng, Nghiên cứu quy trình sản xuất và hoạt tính sinh học, hoạt tính kháng ung thư của các hợp chất thứ cấp tổng họp từ vi sinh vật và thực vật; Nghiên cứu các chỉ tiêu về sinh lý của học sinh, sinh viên và người lao động
Các hướng ưu tiên phát triển
Đánh giá tài nguyên khu hệ động vật, Đánh giá đặc điểm phân bố địa lý theo không gian và thời gian của các loài động vật, phân vùng địa lý động vật; Đánh giá mối quan hệ di truyền giữa các loài và các quần thể động vật; Dự báo phân bố loài và đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Công nghệ phôi động vật và tế bào gốc. Dinh dưỡng thức ăn và ứng dụng trong sản xuất thực tiễn.
Thành tích
 • Bộ môn có 5/9 giảng viên có trình độ tiến sĩ, trong đó có 1 phó giáo sư, 3 nghiên cứu sinh trong đó có 2 NCS đang học nước ngoài.
 • Trong 7 năm (2011-2018) cán bộ trong bộ môn đã công bố hơn 30 bài báo khoa học, trong đó có 6 bài báo quốc tế.
 • Đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ chuyên ngành Sinh thái học.
* Đảm nhiệm nội dung, chất lượng và tổ chức dạy học các học phần hệ đào tạo đại học:
 1. Động vật học
 2. Sinh lý người và động vật
 3. Sinh lý trẻ em (cho khoa MN)
 4. Sinh lý thần kinh (cho khoa Tâm lý GD)
 5. Tập tính học động vật.
 6. Dinh dưỡng trẻ em (cho khoa MN).
 7. Môi trường và con người (cho các khoa).
 8. Sinh học phát triển cá thể động vật
 9. Công nghệ phôi và tế bào gốc
 10. Sinh học ứng dụng trong chăn nuôi
 11. Sinh học phát triển cá thể động vật
 12. Dạy các chuyên đề cho cao học
 13. Biến đổi khí hậu và sự phát triển bền vững
 14. Sinh học (cho các khoa Hóa học và Vật lý)
 15. Thực hành sinh học nâng cao
 16. Thực tập nghiên cứu thiên nhiên
* Đảm nhiệm nội dung, chất lượng và tổ chức dạy học các học phần hệ đào tạo thạc sĩ:
 1. Sinh học cơ thể động vật
 2. Sinh thái học động vật có xương sống ở cạn
 3. Sinh thái học côn trùng
* Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Bộ môn:
TTHọ và tênChức vụ và nhiệm vụ đảm nhiệmE-mail
1PGS.TS. Hoàng Văn NgọcGiảng viên cao cấp, Trưởng Bộ mônhoangngocks@dhsptn.edu.vn
2TS. Đinh Thị PhượngGiảng viên chính, Phó trưởng bộ môndinhthiphuongtn@gmail.com
3TS. Từ Quang TânGiảng viên chính, Phó Trưởng phòng Đào tạo, phụ trách đào tạo sau đại họctandhtn@gmail.com
4TS. Lê Phương DungGiảng viênlephuongdungkstn@gmail.com
5TS. Từ Quang TrungGiảng viêntrungsix@gmail.com
6NCS. Vũ Trọng LượngGiảng viên, NCS tại Viện CNSHvuluong2011@gmail.com
7NCS. Nguyễn Đức HùngGiảng viên, NCS tại Pháphungks1986@gmail.com
8NCS. Nguyễn Vũ BãoGiảng viên, NCS tại Đài Loannguyenvubao89tb@gmail.com
9CN. Tạ Thị Ngọc HàKĩ thuật viêntangocha@dhsptn.edu.vn
 
3. Bộ môn Sinh học hiện đại&Giáo dục sinh học
V Thuy post
Trưởng bộ môn: PGS.TS. Vũ Thị Thu Thủy
Tel.: +84 208 3856891
Email.: vuthithuthuy@dhsptn.edu.vn
   
Vài nét về sự phát triển Bộ môn Sinh học hiện đại&Giáo dục sinh học
Tổ Bộ môn Cơ sở phổ thông (tiền thân của Bộ môn Sinh học hiện đại và Giáo dục sinh học) được khai sinh ngay từ những ngày đầu thành lập Khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Việt Bắc (Nay là trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên) tháng 10 năm 1966. Tất cả các giảng viên giảng dạy các môn Di truyền học, Tiến hóa, Giải phẫu người, Sinh lý người, Vi sinh học trong chương trình Trung học phổ thông và giảng dạy môn Phương pháp giảng dạy sinh học được xếp vào Bộ môn Cơ sở phổ thông cho đến năm 1980.
Trong bối cảnh cải cách giáo dục, đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông và cùng với sự phát triển của khoa, từ năm 1981 các bộ môn của khoa được tái cấu trúc và Bộ môn Cơ sở phổ thông đổi tên thành Bộ môn Di truyền học&Phương pháp giảng dạy. Theo đó các giảng viên môn giải phẫu người, Sinh lý người chuyển về Bộ môn Động vật học, giảng viên môn Vi sinh học về bộ môn Sinh lý-Sinh hóa; những giảng viên môn Di truyền học, Tiến hóa, Tế bào học và là thành viên của Bộ môn Di truyền học&Phương pháp giảng dạy. Từ năm 2003, do nhu cầu và sự phát triển của Khoa cùng với sự nâng cao trình độ, nhiều giảng viên đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về Lý luận&Phương pháp dạy học sinh học. Bộ môn Di truyền học&Phương pháp giảng dạy tách thành hai Bộ môn, Di truyền&Sinh học hiện đại và Bộ môn Phương pháp giảng dạy. Đến tháng 6 năm 2016, các bộ môn của Khoa được tái cấu trúc và Bộ môn Sinh học hiện đại và Giáo dục sinh học được thành lập. Hiện nay, giảng viên và cán bộ của Bộ môn gồm 15 người, trong đó có 1 giáo sư, 4 phó giáo sư, 7 tiến sĩ, 1 nghiên cứu sinh đang học tập ở nước ngoài, 2 cử nhân đại học là kỹ thuật viên và cán bộ văn phòng.
Bộ môn và Trưởng bộ môn qua các thời kỳ
 1966-1981
 Tổ bộ môn Cơ sở phổ thông
 TS. Nguyễn Như Ất
1981-1991
Bộ môn Di truyền học&Phương pháp giảng dạy
PGS.TS. Nguyễn Như Ất
1992-1993
Bộ môn Di truyền học&Phương pháp giảng dạy
PGS.TS. Nguyễn Trọng Lạng
1994-1997
Bộ môn Di truyền học&Phương pháp giảng dạy
TS. Nông Thị Man
1997-1999
Bộ môn Di truyền học&Phương pháp giảng dạy
TS. Chu Hoàng Mậu
1999-2003
Bộ môn Di truyền học&Phương pháp giảng dạy
TS. Nguyễn Phúc Chỉnh
2003-2010
Bộ môn Phương pháp giảng dạy
TS. Nguyễn Thị Hằng
2010-2016
Bộ môn Phương pháp giảng dạy
PGS.TS. Nguyễn Văn Hồng
2003-2013
Bộ môn Di truyền học&Sinh học hiện đại
PGS.TS. Nguyễn Thị Tâm
2013-2016
Bộ môn Di truyền học&Sinh học hiện đại
GS.TS. Chu Hoàng Mậu
2016-2018
Bộ môn Sinh học hiện đại&Giáo dục sinh học
GS.TS. Chu Hoàng Mậu
7/2018- đến nay
Bộ môn Sinh học hiện đại&Giáo dục sinh học
PGS.TS. Vũ Thị Thu Thủy
Cán bộ đương nhiệm
Bộ môn Sinh học hiện đại và Giáo dục sinh học có 15 cán bộ viên chức, trong đó có 13 giảng viên, 1 kỹ thuật viên và 1 cán bộ văn phòng.
 GS.TS. Chu Hoàng Mậu
 GVCC
 TS. Phạm Thị Thanh Nhàn
 Giảng viên chính
 PGS.TS. Nguyễn Thị Tâm
 GVCC, Trưởng khoa
 TS. Nguyễn Hữu Quân
 Giảng viên
 PGS.TS. Nguyễn Văn Hồng
 GVCC
 TS. Phạm Thị Hồng Tú
 Giảng viên
 PGS.TS. Nguyễn Phúc Chỉnh
 GVCC, Trưởng phòng Đào tạo Trường
 NCS. ThS. Hoàng Thanh Tâm
Giảng viên
 PGS.TS. Vũ Thị Thu Thủy
 GVCC, Trưởng bộ môn
 
CN. Trần Thị Hồng
 Kỹ thuật viên
 TS. Nguyễn Thị Hà
 Giảng viên
 CN. Nguyễn Thị Phương Thảo
 Văn phòng
 TS. Nguyễn Thị Hằng
 Giảng viên
 
 
 TS. Hoàng Phú Hiệp
 Giảng viên

 TS. Nguyễn Thị Thu Ngà
 Giảng viên chính
   
Đào tạo và bồi dưỡng
 • Chịu trách nhiệm về nội dung, chất lượng và tổ chức dạy học của các môn học thuộc lĩnh vực Sinh học hiện đại và Công nghệ sinh học, như Di truyền học, Tế bào học, Tiến hóa, Hóa sinh học, Vi sinh vật học, Sinh học phân tử, Công nghệ sinh học, Tin sinh học, Lý sinh học, Phương pháp nghiên cứu khoa học sinh học, Khoa học tự nhiên …Các môn học thuộc lĩnh vực Giáo dục Sinh học và giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo giáo viên Sinh học.
 • Thực hiện quản lý, giám sát việc tổ chức kiểm tra, đánh giá quá trình và kết quả học tập của sinh viên đối với các nội dung bộ môn quản lý theo quy định của Nhà trường.
 • Thực hiện phát triển chương trình, xây dựng đề cương môn học, chuyên đề bồi dưỡng các nội dung thuộc bộ môn quản lý.
 • Tổ chức bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên phổ thong. Tổ chức thực tế ở trường phổ thông, thực tập sư phạm và giáo dục nghề nghiệp cho sinh viên.
Đào tạo sau đại học
 • Quản lý và tổ chức đào tạo 3 chuyên ngành thạc sĩ: Di truyền học, Sinh học thực nghiệm và Lý luận & Phương pháp dạy học bộ môn Sinh học.
 • Quản lý và tổ chức đào tạo 2 chuyên ngành tiến sĩ: Di truyền học và Lý luận & Phương pháp dạy học bộ môn Sinh học.
Nghiên cứu khoa học
 • Các hướng nghiên cứu chính: (i) Nghiên cứu khoa học giáo dục, tập trung vào lĩnh vực giáo dục sinh học, đổi mới dạy học ở trường phổ thông, giảng dạy tích hợp các môn khoa học tự nhiên, ứng dụng các cách thức tổ chức dạy học mới trong dạy học sinh học ở trường phổ thông. (ii) Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào trong nhân giống, tạo giống và bảo tồn nguồn gen in vitro. (iii) Nghiên cứu sinh học phân tử và ứng dụng công nghệ gen trong cải thiện tính chống chịu các stress biotic và abiotic của thực vật. (iv) Ứng dụng công nghệ tế bào, công nghệ gen bag kỹ thuật hóa sinh trong nghiên cứu cây dược liệu.
 • Từ năm 1995, Bộ môn có sự hợp tác nghiên cứu với Phòng ADN ứng dụng, Phòng công nghệ tế bào thực vật, Viện công nghệ sinh học.
Thành tích
 • Công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ của cán bộ đạt được thành tựu xuất sắc, có 12/13 giảng viên có trình độ tiến sĩ (92,31%), trong đó có 1 giáo sư và 4 phó giáo sư.
 • Trong 5 năm qua (2013-2018) các cán bộ trong bộ môn đã công bố hơn 100 bài báo khoa học, trong đó có 25 bài báo quốc tế, 15 bài ISI (SCI và SCIE). Xuất bản 19 cuốn sách chuyên khảo sách giáo trình, sách tham khảo.
 • Đào tạo 18 tiến sĩ, trong đó có 16 tiến sĩ chuyên ngành Di truyền học và 2 tiến sĩ chuyên ngành Lý luận&Phương pháp dạy học sinh học. Hiện đang có 7 nghiên cứu sinh đang học tập, nghiên cứu tại Bộ môn.
 • Đào tạo hơn 100 thạc sĩ thuộc chuyên ngành Di truyền học, Sinh học thực nghiệm, Lý luận&Phương pháp dạy học sinh học. Hiện đang có 20 học viên cao học đang học tập, nghiên cứu tại Bộ môn.
 • Bộ môn có một Giảng viên trẻ- TS. Nguyễn Hữu Quân đạt giải Nhất “Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học” năm 2018 và được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo. TS. Nguyễn Hữu Quân được tặng “Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh“.
 • Bộ môn có một Nhà giáo được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân và một nhà giá được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; có 2 cán bộ được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba và hai cán bộ được tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, nhiều cán bộ được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục&Đào tạo, Giấy khen của Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Giấy khen của Hiệu trường Trường Đại học Sư phạm Thái nguyên.
* Đảm nhiệm nội dung, chất lượng và tổ chức dạy học các học phần hệ đào tạo đại học:
 1. Di truyền học
 2. Sinh học phân tử.
 3. Sinh học tế bào
 4. Tin sinh học
 5. Tiến hoá.
 6. Công nghệ sinh học.
 7. Cơ sở Di truyền chọn giống
 8. Công nghệ tế bào thực vật và ứng dụng.
 9. Vi sinh vật học.
 10. Hoá sinh học.
 11. Miễn dịch học cơ sở
 12. Sinh học (cho sinh viên khoa Vật lý, khoa Hóa học)
 13. Di truyền học quần thể
 14. Nhân chủng học
 15. Lý sinh học
 16. Các hợp chất có hoạt tính sinh học
 17. Công nghệ sinh học nano và sinh dược học
 18. Đại cương phương pháp dạy học sinh học ở trường phổ thông.
 19. Phương pháp dạy học Khoa học tự nhiên
 20. Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong DH Sinh học ở trường phổ thông
 21. Thực hành sư phạm Sinh học
 22. Đánh giá giáo dục
 23. Phương tiện dạy học Sinh học
 24. Dạy học hợp tác trong dạy học Sinh học
 25. Kỹ thuật dạy học sinh học
 26. Phụ trách thực tập sư phạm 1
 27. Phụ trách thực tập sư phạm 2
 28. Dạy học hợp tác -nhóm trong dạy học SH
 29. Dạy học khám phá trong dạy học SH
 30. Dạy học giải quyết vấn đề
 31. Phương pháp dạy học công nghệ nông nghiệp
 32. Thuyết trình và lắng nghe
 33. Các chuyên đề cho Cao học, NCS chuyên ngành PP dạy học SH
 34. Các chuyên đề cho Cao học và NCS chuyên ngành Di truyền học, Sinh học thực nghiệm.
* Đảm nhiệm nội dung, chất lượng và tổ chức dạy học các học phần hệ đào tạo thạc sĩ
 1. Cơ sở và Phương pháp sinh học phân tử
 2. Sinh học tế bào và ứng dụng
 3. Một số vấn đề hiện đại của sinh học
 4. Di truyền quần thể và tiến hóa
 5. Công nghệ sinh học và ứng dụng
 6. Công nghệ tế bào thực vật và ứng dụng
 7. Cơ sở sinh học phân tử của tính chống chịu ở thực vật
 8. Chọn giống bằng chỉ thị phân tử
 9. Vi sinh học phân tử
 10. Phương pháp phân tích di truyền
 11. Công nghệ gen thực vật
 12. Phương pháp nghiên cứu SH thực nghiệm
 13. Y sinh học
 14. Tích hợp trong dạy học sinh học
 15. Đo lường, đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục trong dạy học Sinh học
 16. Tiếp cận phương pháp dạy học hiện đại trong dạy học Sinh học
 17. Đổi mới PPDH sinh học ở trường phổ thông
 18. Chương trình và sách giáo khoa sinh học
 19. Tiếp cận kĩ thuật dạy học hiện đại trong dạy học sinh học
 20. Các dạng khái quát hóa trong dạy học sinh học
 21. Phát triển năng lực nghiên cứu khoa học cho HS trong dạy học sinh học
 22. Kỹ năng tự nghiên cứu sách giáo khoa sinh học
 23. Thiết kế và sử dụng giáo án điện tử truyền thông đa phương tiện trong dạy học sinh học
* Đảm nhiệm nội dung, chất lượng và tổ chức dạy học các học phần hệ đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Di truyền học:
 1. Hệ gen học và phân tích hệ gen
 2. Cơ sở di truyền học và cải thiện đặc tính chống chịuở thực vật
 3. Chuyển gen và phân tích cây chuyển gen
 4. Knockout gen và RNA interference
 5. Mã vạch ADN (DNA Baccoding) và ứng dụng
 6. Hệ thống tái sinh in vitro ở thực vật và ứng dụng
* Đảm nhiệm nội dung, chất lượng và tổ chức dạy học các học phần hệ đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Lý luận&Phương pháp dạy học sinh học:
 1. Đổi mới phương pháp dạy học sinh học ở trường phổ thông
 2. Phương pháp nghiên cứu khoa học giáo dục và tâm lý
 3. Tích hợp giáo dục môi trường trong dạy học sinh học ở trường phổ thông
 4. Tích hợp giáo dục hướng nghiệp trong dạy học sinh học ở trường phổ thông
 5. Giáo dục kỹ thuật tổng hợp- hướng nghiệp trong dạy học sinh học
 6. Giáo dục sinh học vì mục tiêu phát triển bền vững
 7. Bồi dưỡng năng lực tự học cho học sinh trong dạy học sinh học
 8. Bản chất của quá trình học tập
* Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Bộ môn:
TTHọ và tênChức vụ và nhiệm vụ đảm nhiệmE-mail
1GS. TS Chu Hoàng MậuGiảng viên cao cấpchuhoangmau@tnu.edu.vn
2PGS.TS. Nguyễn Thị TâmGiảng viên cao cấp, Trưởng khoanguyenthitamtn@yahoo.co.uk
3PGS.TS. Nguyễn Văn HồngGiảng viên cao cấpnguyenvanhong@dhsptn.edu.vn
4PGS.TS. Vũ Thị Thu ThuỷGiảng viên cao cấp, Trưởng bộ mônvuthithuthuy@dhsptn.edu.vn
5PGS. TS Nguyễn Phúc ChỉnhGiảng viên cao cấp, Trưởng phòng đào tạo Trườngphuchinks@gmail.com
6TS. Nguyễn Thị HằngGiảng viênhangksinh@yahoo.com.vn
7TS. Nguyễn Thị HàGiảng viênhasinhsptn@gmail.com
8TS. Phạm Thị Thanh NhànGiảng viên chínhptnhansptn@gmail.com
9TS. Nguyễn Thị Thu NgàGiảng viên chínhngasptn@yahoo.com.vn
10TS. Hoàng Phú HiệpGiảng viênhiephoangphu@gmail.com
11TS. Nguyễn Hữu QuânGiảng viênquannh@dhsptn.edu.vn
12TS. Phạm Thị Hồng TúGiảng viênhongtutn@gmail.com
13NCS. Hoàng Thanh TâmGiảng viên, NCS tại Trung Quốctamhoang14@gmail.com
14CN. Trần Thị HồngKỹ thuật viêntranhongkssptn@gmail.com
15CN. Nguyễn Phương ThảoVăn phòngsac_tim86tn@yahoo.com

 

* CÁC PHÒNG THÍ NGHIỆM
TT
Phòng thí nghiệm
Bộ môn quản lý
1
PPGD Sinh học
SH Hiện đại và GD Sinh học
2
Di truyền học
SH Hiện đại và GD Sinh học
3
Công nghệ gen
SH Hiện đại và GD Sinh học
4
Hoá sinh học
SH Hiện đại và GD Sinh học
5
Vi Sinh học
SH Hiện đại và GD Sinh học
6
Công nghệ tế bào thực vật
SH Hiện đại và GD Sinh học
7
Công nghệ protein
SH Hiện đại và GD Sinh học
8
Phòng máy thiết bị chung
SH Hiện đại và GD Sinh học
9
Động vật học
Động vật học
10
Sinh lý người và động vật
Động vật học
11
Phòng bảo tàng sinh học
Động vật học
12
Thực vật học
Thực vật học
13
Sinh thái Môi trường
Thực vật học
14
Phòng Seminar
Thực vật học
 
 
 
IV. CÁC THÀNH TÍCH CỦA ĐƠN VỊ:
1. Tập thể Khoa Sinh học đã được tặng thưởng:
– 01 Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch Nước cộng hòa XHCN Việt Nam;
– 01 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
– 05 bằng khen của Bộ GD&ĐT
– Nhiều bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam, của UBND tỉnh Thái Nguyên và Giấy khen của Giám đốc Đại học Thái Nguyên.
2. Các Nhà giáo Nhân dân và Ưu tú là giảng viên của Khoa giai đoạn 1991 đến nay
 • Nhà giáo nhân dân:
  1. GS.TS. Chu Hoàng Mậu
 • Nhà giáo ưu tú:
 1. PGS.TS.NGƯT. Nguyễn Lương Hùng
 2. PGS.TS.NGƯT. Hoàng Chung
 3. PGS.TS.NGƯT. Nguyễn Phúc Chỉnh
3. Kết quả đào tạo chính quy:
Số lượng khóa đã và đang đào tạo: 53
Số lượng khóa đã tốt nghiệp: 49
Số lượng sinh viên đã tốt nghiệp: 2566
2. Kết quả đào tạo không chính quy:
Số lượng khóa đã đào tạo: 12       Số lượng sinh viên: 2600
Số lượng khóa đã tốt nghiệp: 10   Số lượng sinh viên : 2200
Tỷ lệ tốt nghiệp: 100%
4. Kết quả đào tạo Sau đại học:
Đã đào tạo 20 khóa Cao học với 432 học viên. Tốt nghiệp 18 khóa với 369 học viên.
Đang đào tạo 25 NCS (4 bảo vệ thành công luận án TS).
5. Kết quả nghiên cứu khoa học
+ Đề tài NCKH, dự án của giảng viên
* Đề tài cấp bộ: Đã thực hiện 88 đề tài. Đang thực hiện 5 đề tài
* Đề tài cấp cơ sở: Đã thực hiện 130 đề tài.
* Dự án: tham gia 03 dự án đào tạo giáo viên THCS
+ Đề tài NCKH của sinh viên
Đã thực hiện 356 đề tài. Đang thực hiện 23 đề tài.
+ Số giáo trình, đề cương bài giảng đã xuất bản: 61
* Khen thưởng, thành tích:
– TS. Nguyễn Hữu Quân đạt giải Nhất “Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học” năm 2018 và được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo. TS. Nguyễn Hữu Quân được tặng “Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh“.
– Giải Sinh viên nghiên cứu khoa học: Có 05 đề tài đạt giải Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc, 04 đề tài đạt giải cấp ÐH Thái Nguyên, 02 đề tài đạt giải cấp tỉnh.
– Giải văn nghệ- Thể dục thể thao: 27
V. CÁC THÔNG TIN KHÁC
* Các thầy cô Trưởng khoa qua các thời kỳ:
1. PGS.TS Đoàn Trọng Bình (1966-1972)
2. TS. Vũ Văn Dụ (1972-1979)
3. PGS. TS. Nguyễn Lương Hùng (1980-1991)
4. PGS. TS. Hoàng Chung (1991-1995)
5. PGS. TS. Nguyễn Thị Thanh Hương (1995-1998)
6. PGS. TS. Chu Hoàng Mậu (1999-2005)
7. PGS. TS. Nguyễn Phúc Chỉnh (2005-2010)
8. PGS. TS. Lê Ngọc Công (2010- 2015)

9. PGS. TS. Nguyễn Thị Tâm (2016- nay)
GIỚI THIỆU

KHOA SINH HỌC, TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM-ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN Địa chỉ:  Số 20- Đường Lương Ngọc Quyến, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại: (+84) 02083 […]

Read More
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN THỨ 11 (TỪ NGÀY 09/3/2020 ĐẾN NGÀY 15/3/2020)

LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 11     Từ ngày 09/3/2020 đến 15/3/2020 NGÀY BUỔI NỘI DUNG ĐỊA ĐIỂM THÀNH PHẦN Thứ hai 09/3 Sáng    Chiều   Thứ ba 10/3 Sáng […]

Read More