NHÌN LẠI HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA SINH HỌC, TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM-ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN NĂM 2018

Logo Khoa m

Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc (nay là Trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Thái Nguyên), được thành lập năm 1966, với hơn 53 năm truyền thống xây dựng và phát triển, ngày nay Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên được biết đến là một địa chỉ tin cậy về đào tạo giáo viên sinh học, về nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng nâng cao trình độ.
Năm 2018 là một năm thành công của Khoa Sinh học trong các lĩnh vực bồi dưỡng cán bộ, đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ. Nổi bật là Khoa có một nhà giáo được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, ba nhà giáo được bổ nhiệm chức danh phó giáo sư. Khoa được giao nhiệm vụ thực hiện 2 đề tài Nafosted, 2 đề tài cấp bộ, công bố 52 bài báo khoa học, trong đó có 12 bài báo quốc tế, giải Nhất “Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học” năm 2018 và được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tổ chức thực hiện và tham gia các dự án cộng đồng quốc tế và trong nước.
Nhìn lại một năm thực hiện công tác bồi dưỡng và phát triển đội ngũ cán bộ giảng viên, năm 2018, Khoa Sinh học vinh dự và tự hào được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân cho GS.TS Chu Hoàng Mậu; được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước công nhận và Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm bổ nhiệm chức danh phó giáo sư cho ba nhà giáo: PGS.TS Sỹ Danh Thường, PGS.TS. Vũ Thị Thu Thủy, PGS.TS Hoàng Văn Ngọc. Năm 2018 Khoa có hai giảng viên là Nguyễn Vũ Bão và Nguyễn Thị Quỳnh Anh đi học nghiên cứu sinh. Công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học có nhiều khởi sắc, nhiều bài giảng bằng tiếng Anh đã được thực hiện cho sinh viên. Trong năm 2018, nhiều giảng viên có thành tích xuất sắc được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục&Đào tạo và giấy khen của Đại học Thái Nguyên và của Trường Đại học Sư phạm.

29792966_463067674109605_5464782560544423936_n

 

Tính đến tháng 12-2018, Khoa Sinh học có 30 giảng viên, trong đó có 1 giáo sư, 7 phó giáo sư, 15 tiến sĩ, 4 NCS đang học tập tại Pháp, Đức Trung Quốc, Đài Loan; 2 NCS trong nước và 1 thạc sĩ. Tỷ lệ giảng viên có học vị tiến sĩ là 76,67%. Với trình độ và kinh nghiệm của đội ngũ giảng viên, chất lượng đào tạo và nghiên cứu của Khoa Sinh học ngày càng nâng cao, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của trường phổ thông và trường quốc tế.
Trong công tác đào tạo giáo viên, Khoa chú trọng cả về chất lượng chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp; đào tạo gắn với thực tiễn trường phổ thông. Đối với đào tạo tiến sĩ, luận án của NCS chỉ được đưa ra bảo vệ khi có ít nhất một công bố quốc tế thuộc danh mục ISI, Scopus. Trong năm 2018 Khoa có 4 NCS bảo vệ thành công luận án tiến sĩ; có 32 học viên bảo vệ thành công luận văn và được cấp bằng thạc sĩ; số sinh viên tốt nghiệp và được cấp bằng Cử nhân sư phạm là 99, trong đó có 12 sinh viết đạt loại giỏi và 52 sinh viên đạt loại khá, nổi bật là sinh viên Nguyễn Phương Thảo, K49.

 

20180202_11345320. NCS chup anh luu niem voi hoi dong cham luan an

Năm 2018, hoạt động Khoa học-Công nghệ của Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm–Đại học Thái Nguyên có nhiều khởi sắc và đạt nhiều thành tích trong thực hiện các đề tài, công bố khoa học. Nổi trội là Giải Nhất “Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học” năm 2018, cùng với các công bố quốc tế (ISI, Scopus) và nhận mới các đề tài Nafosted, đề tài cấp Bộ.
TS Nguyên Hữu Quân và nhóm nghiên cứu của Khoa Sinh học đạt giải Nhất và được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. về đề tài: “Nghiên cứu biểu hiện gene và định hướng tạo chế phẩm sinh học chứa chitinase và protease từ Lecanicillium lecanii diệt nấm bệnh hại cây trồng”. Hiện nay, Khoa Sinh học đang chủ trì 3 đề tài Nafosted, 7 đề tài cấp Bộ Giáo dục&Đào tạo, 5 đề tài cấp Đại học. Trong năm 2018 đã nghiệm thu 2 đề tài cấp Bộ và 1 đề tài cấp đại học đều đạt loại xuất sắc.
Về công bố khoa học, năm 2018 Khoa Sinh học công bố 52 bài báo trên các tạp chí quốc tế, quốc gia và hội nghị khoa học, công nghệ. Trong đó có 6 bài trong hệ thống ISI, Scopus, 06 bài đăng Hội nghị quốc tế; 23 bài đăng tạp chí quốc gia; 17 bài đăng Hội nghị quốc gia. Có 41 bài nghiên cứu Khoa học và công nghệ và 11 bài nghiên cứu giáo dục.

a1

Điểm mới của năm 2018 là những hoạt động của Khoa gắn kết với các nhà trường phổ thông, cộng đồng giáo dục và khoa học. Điển hình là hoạt động thẩm định và đóng góp vào chương trình giáo dục phổ thông mới, tham gia chương trình học tập, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực STEAM tại Hoa Kỳ. Tổ chức Dự án phát triển cộng đồng cùng học tập dưới sự hỗ trợ của giáo viên Khoa Sinh học, cô giáo Trần Thị Vân- giáo viên Sinh học trường THCS Cổ Lũng đã tổ chức giảng dạy tại trường bài học số 21 với nội dung “Đặc điểm chung và vai trò của ngành thân mềm” trong chương trình Sinh học lớp 7. Hoạt động trao đổi kinh nghiệm giảng dạy và dạy mẫu cho các sinh viên đang học năm thứ Ba và năm thứ Tư với các giờ học được tổ chức bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt theo định hướng nâng cao năng lực cho học sinh ở trường phổ thông. Hướng dẫn hoạc sinh phổ thông thực hiện các dự án sáng tạo khoa học và kỹ thuật, … Đặc biệt, Chương trình “Trung thu cho em – Nâng bước tới trường” cho các em nhỏ tại xóm Cây Hồng, xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên do BCH Liên chi hội sinh viên khoa Sinh học tổ chức vào ngày 22/09/2018 đã ghi dấu ấn và có tác dụng lan tỏa cao.

02

 

Ảnh 2a3a11Ảnh 11

 

Các bạn sinh viên đại học và học sinh phổ thông thân mến.
Chúng ta đang sống trong thời đại Cách mạng Công nghệ 4.0 và chìa khóa thành công trong cuộc cách mạng 4.0 là khả năng sáng tạo tri thức, xây dựng ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp. Kỹ năng cần thiết cho các bạn là trong thời đại Công nghiệp 4.0 là kỹ năng phân tích dữ liệu; làm chủ thông tin và thành thạo phân tích dữ liệu là nền tảng cho sự thành công của các bạn, Khoa Sinh học có thể tạo dựng cho các bạn kỹ năng này.
Trong môi trường kiến tạo, với hơn 52 năm xây dựng và phát triển, Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên sẽ giúp các bạn sinh viên tạo dựng các giá trị mới; các bạn không chỉ được cung cấp những kiến thức nền tảng, cách thức tìm kiếm tri thức và kỹ năng nghề nghiệp mà còn được trang bị năng lực học tập suốt đời, năng lực sáng tạo, năng lực khởi nghiệp và năng lực giải quyết vấn đề, đặc biệt là kỹ năng phân tích dữ liệu trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0.
Khoa Sinh học Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên là nơi Tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và nơi Kiến tạo những giá trị khác biệt và là Địa chỉ tin cậy trong đào tạo giáo viên, trong nghiên cứu và phát triển khoa học, công nghệ.
Với đội ngũ và trang thiết bị hiện đại, với tinh thần phục vụ và truyền thống đào tạo và NCKH trong 50 năm qua, Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên cam kết với xã hội về chất lượng đào tạo và NCKH. Thật tuyệt vời khi các giáo sư và giảng viên Khoa Sinh học được giúp đỡ các bạn sinh viên, các bạn học sinh phổ thông để biến ước mơ nghề nghiệp trở thành hiện thực.
Chào mừng các bạn đến học tập tại Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm- Đại học Thái Nguyên.
Trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019, Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm-Đại học Thái Nguyên xin kính chúc Quý thầy cô, các em sinh viên, các em học sinh phổ thông có sức khỏe dồi dào, thành công trong công tác và tràn ngập niềm vui.
 Chúc mừng năm mới 2019.
KHOA SINH HỌC