Chúc mừng TS. Nguyễn Hữu Quân, Giảng viên Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên được nhận Giải Nhất Giải thưởng “Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học” năm 2018

Logo Khoa m

Chiều 27/10/2018, tại Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Đại học Huế tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” và “Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học” năm 2018. Dự Lễ trao giải có PGS.TS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Nguyễn Minh Triết, Trưởng ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn TNCS HCM,  Ông Lê Đăng Thọ, Giám đốc Qũy VIFOTEC, Liên hiệp các Hội KHKT VN, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế và các vị lãnh đạo đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế.
Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ được tổ chức 3 năm một lần. Năm nay, Bộ Giáo dục&Đào tạo giao cho Đại học Đà Nẵng tổ chức vòng 1 và 2. Có 76 hồ sơ công trình tham dự thuộc 6 lĩnh vực được chia thành 11 hội đồng, có 28 công trình được xét vòng 2. Kết quả có 7 đề tài đạt giải Nhất, 13 đề tài đạt giải Nhì và 16 đề tài đạt giải Ba, 5 giải khuyến khích. Nhóm nghiên cứu của Khoa Sinh học do TS. Nguyễn Hữu Quân chủ trì được trao tặng Giải Nhất “Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học” năm 2018, về đề tài: “Nghiên cứu biểu hiện gene và định hướng tạo chế phẩm sinh học chứa chitinase và protease từ Lecanicillium lecanii diệt nấm bệnh hại cây trồng”.

P (3)

PGS.TS. Phạm Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại lễ trao giải
Những phát hiện khoa học mới của đề tài là (i) Công trình đầu tiên đã chứng minh được vai trò của peptide tín hiệu liên quan tới: (1) năng suất biểu hiện của rmchit1 từ nấm L. lecanii 43H trong nấm men P. pastoris X33, (2) phương pháp tinh sạch rmchit1, (3) các yếu tố ảnh hưởng tới tính chất lý hóa của rmchit1. (ii) Bước đầu tinh sạch được protease từ nấm L. lecanii VTCC-F-1037 và xác định được nhiệt độ, pH tối ưu, độ bền nhiệt và độ bền pH của protease. (iii) Bước đầu chứng minh được phức hợp chitinase/protease có vai trò trong quá trình thủy phân nấm F. oxysporum R. solani.

a1

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc và Trưởng ban Thanh niên Trường học Nguyễn Minh Triết trao giải Nhất cho TS. Nguyễn Hữu Quân

 

TS Nguyên Hữu Quân và nhóm nghiên cứu được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo của BCH Trung ương Đoàn TNCS HCM.

 

a2

Các kết quả nghiên cứu thu được của đề tài đã được nhóm nghiên cứu công bố trên 03 bài báo, trong đó có 01 bài trên tạp chí quốc tế ISI (SCIE) và 02 bài báo trên Proceedings của Hội nghị quốc tế có mã xuất bản ISBN, nội dung của các bài báo là nội dung và kết quả nghiên cứu của đề tài do chủ nhiệm đề tài là tác giả chính công bố.
Huu Quan Nguyen, Van Hanh Vu, Phuong Dung Le, Hoang Mau Chu (2018), “High-level expression, purification and properties of an Endochitinase gene without signal peptide from Lecanicillium lecanii 43H in Pichia pastoris”, Molecular Biology Reports (SCIE, IF: 1,889).
Nguyen Huu Quan, Chu Hoang Mau, Tu Quang Tan (2018) “Purification and properties of protease from Lecanicillium lecanii”, Proceeding: 5th Academic conference on natural science for young scientists, master and PhD. students from Asean countries, tr. 197-203.
Nguyen Huu Quan, Vu Van Hanh (2016) “Optimazation of culture conditions for production of protease by Lecanicillium lecanii”. Proceeding: The 4th Academic conference on natural science for master and PhD students from Asean countries, tr. 248-254.
Tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Sinh học nồng nhiệt chúc mừng TS. Nguyễn Hữu Quân và nhóm nghiên cứu.

 

Truyền thông Khoa Sinh học