KHOA SINH HỌC, NƠI KIẾN TẠO NHỮNG GIÁ TRỊ KHÁC BIỆT, ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG ĐÀO TẠO VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

cropped-BIEU-TUONG-KHOA-SINH.png

Khoa Sinh học Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên là nơi Tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và nơi Kiến tạo những giá trị khác biệt và là Địa chỉ tin cậy trong đào tạo giáo viên, trong nghiên cứu phát triển khoa học, công nghệ.
Khoa Sinh học là đơn vị trong tốp đầu về phát triển đội ngũ giảng viên và nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, khoa Sinh học đã và đang thực hiện tốt sứ mệnh đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ và chất lượng cao, phát triển khoa học, công nghệ theo định hướng phục vụ đào tạo và ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục, đào tạo và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước trong giai đoạn hiên nay.
Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc (nay là Trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Thái Nguyên) được thành lập năm 1966 trong bối cảnh đất nước đang có chiến tranh ác liệt- cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ngay từ khi mới thành lập, cán bộ, giảng viên của Khoa đã triển khai ngay công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo cho lớp sinh viên khóa I (1966-1970), đồng thời tiến hành xây dựng và ổn định nơi ăn chốn ở cho cán bộ và sinh viên. Mặc dù vậy, tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của Khoa đã kết hợp giảng dạy, học tập với lao động sản xuất; chủ động giải quyết các nhu cầu thiết yếu về ăn, ở, học tập và nghiên cứu khoa học; vượt mọi khó khăn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó. Hiện nay, khoa Sinh học có 30 giảng viên cùng với 6 cán bộ là giáo viên trung học, kỹ thuật viên và văn phòng. Số lượng giảng viên có học vị tiến sĩ, chức danh giáo sư và phó giáo sư là 23 người (1 Giáo sư; 7 Phó giáo sư; 15 Tiến sĩ), chiếm 76,67% tổng số giảng viên của Khoa. Ngoài ra, các giảng viên trẻ của khoa Sinh học đang học nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Cộng hòa liên bang Đức (2 NCS), Cộng hòa Pháp (1 NCS), Đài Loan (1 NCS), Trung quốc (1 NCS) và 1 NCS tại Viện Công nghệ Sinh học.
Về đào tạo, đối với bậc đại học, khoa Sinh học trực tiếp quản lý và tổ chức đào tạo ngành Sư phạm Sinh học hệ chính quy 4 năm với các chương trình Sư phạm Sinh học, Sư phạm Sinh – Kỹ thuật nông nghiệp, Sư phạm Sinh – Địa và Sư phạm Sinh – Hóa. Quản lý và tổ chức chương trình đào tạo Sư phạm Sinh học hệ liên thông từ cao đẳng lên đại học (2 năm) nhằm đáp ứng nhu cầu học tập nâng cao trình độ chuyên môn của các giáo viên đang trực tiếp giảng dạy ở trường trung học cơ sở. Bên cạnh đó, trong mục đích nâng cao năng lực hội nhập quốc tế và đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, chương trình Cử nhân Sư phạm dạy Sinh học bằng tiếng Anh được thiết kế giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh cho tất cả các môn học chuyên ngành. Sinh viên vào học Chương trình đào tạo giáo viên dạy sinh học bằng tiếng Anh có năng lực tiếng Anh tương đương với mức IELTS 5.0; có năng lực giảng dạy Sinh học, năng lực dạy học tích hợp Khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh ở các trường phổ thông Quốc tế, THPT Chuyên, THPT, Cao đẳng và Đại học. Bên cạnh các học phần chuyên ngành được lồng ghép cả lý thuyết và thực hành, chương trình còn được thiết kế nhiều học phần thực hành riêng biệt nhằm củng cố, khắc sâu các kiến thức sinh học và công nghệ sinh học, tăng cường các kỹ năng thực hành thí nghiệm về Sinh học cơ thể thực vật, động vật, di truyền và tế bào, kỹ thuật di truyền, công nghệ gen, công nghệ tế bào thực vật và vi sinh vật. Do đó, sinh viên khi ra trường không những có khả năng làm việc tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu, Phòng thí nghiệm ở Việt Nam, mà còn có khả năng làm việc tại các nước trong khu vực Asean như Thái Lan, Indonesia, Malaysia…Đồng thời có khả năng tiếp tục học tập ở bậc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ tại các nước trong khu vực Asean (Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore…) và một số nước Đông bắc Á (Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản…).
Ở bậc sau đại học, khoa Sinh học đã có 25 năm kinh nghiệm đào tạo Thạc sĩ với 4 chuyên ngành gồm: Di truyền học, Sinh học thực nghiệm, Sinh thái học và Lí luận và phương pháp dạy học bộ môn Sinh học. Đến này, Khoa đã đào tạo 24 tiến sĩ thuộc 3 chuyên ngành là: Di truyền học, Lí luận và phương pháp dạy học Sinh học, Sinh thái học. Sau khi tốt nghiệp, nhiều thế hệ sinh viên của khoa Sinh học đã trở thành nhà giáo, nhà khoa học, nhà quản lý giỏi và thành công trong sự nghiệp.
Trong nghiên cứu khoa học, với nguồn lực đội ngũ cán bộ, giảng viên mạnh về tri thức và năng lực nghiên cứu khoa học, và được sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, hệ thống các phòng thí nghiệm, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường, cấp Đại học và cấp Bộ và cấp Nhà nước đã và đang được triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, nhiều giảng viên của khoa là chủ nhiệm đề tài của Quỹ phát triển Khoa học Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED); chủ nhiệm nhiệm vụ bảo tồn và lưu giữ quỹ gen. Nổi bật là đề tài “Sử dụng phương pháp hình thái học truyền thống kết hợp với phương pháp sinh học phân tử trong nghiên cứu đa dạng và hệ thống học họ Màn màn (Capparaceae) ở Việt Nam” do PGS.TS. Sỹ Danh Thường làm chủ nhiệm đề tài; đề tài “Lưu giữ và đánh giá đặc tính sinh học của cây Bảy lá một hoa (Paris polyphylla Sm.) tại tỉnh Thái Nguyên” do PGS.TS. Vũ Thị Thu Thủy làm chủ nhiệm đề tài. Hàng năm, cán bộ, giảng viên của khoa Sinh học đã xuất bản từ 30 – 40 bài báo trên các tạp chí khoa học-công nghệ quốc gia và quốc tế, tại các hội nghị khoa học trong nước và ngoài nước. Trong 5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm các giảng viên của Khoa công bố 5 bài báo trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus. Năm 2017, khoa Sinh học đã có ba giảng viên được Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và công bố báo quốc tế, đó là: GS.TS. Chu Hoàng Mậu, PGS.TS. Sỹ Danh Thường, TS. Nguyễn Viết Thắng. Nhiều cán bộ, giảng viên là chủ biên hoặc đồng tác giả của các sách chuyên khảo, sách giáo trình, sách tham khảo phục vụ đào tạo và nghiên cứu; tham gia viết sách giáo khoa phổ thông. Năm học 2018-2019, các giảng viên của khoa công bố 51 bài báo trên các Tạp chí KHoa học -Công nghệ và Hội nghị khoa học quốc tế và quốc gia, trong đó có 5 bài báo quốc tế xuất bản tại các tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus. Khoa Sinh học tạo dựng môi trường và khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học, sáng tạo công nghệ. Nhiều sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học được Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, được Giám đốc Đại học Đại học Thái Nguyên và Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo khen thưởng.
Với nhiều thành tích xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, với nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tập thể Khoa Sinh học được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, đó là Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục&Đào tạo và nhiều bằng khen, giấy khen khác. Nhiều giảng viên được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý, trong đó có một Nhà giáo Nhân dân- GS.TS Chu Hoàng Mậu, ba Nhà giáo Ưu tú: PGS.TS Nguyễn Lương Hùng, PGS.TS. Hoàng Chung, PGS.TS. Nguyễn Phúc Chỉnh cùng nhiều điển hình tiên tiến khác.
Truyền thông Khoa Sinh học