GS.TS. NGND. CHU HOÀNG MẬU NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG TRONG HỌC TẬP VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CHO NHIỀU THẾ HỆ HỌC TRÒ

IMG_0762

Khoa Sinh học là một trong bảy khoa được thành lập đầu tiên của trường trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Cho đến nay, Khoa vẫn luôn là đơn vị dẫn đầu nhà trường về phong trào học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ và nghiên cứu khoa học.Trong khi giáo dục đang bị xã hội nhìn nhận với nhiều khía cạnh tiêu cực, thì Khoa vẫn đứng ở top đầu về đội ngũ cán bộ giảng dạy với 30 giảng viên, trong đó có 1 giáo sư, 7 phó giáo sư, 15 tiến sĩ, 4 NCS đang học tập tại Pháp, Đức Trung Quốc, Đài Loan; 2 NCS trong nước và 1 thạc sĩ. Số giảng viên có học vị tiến sĩ, chức danh giáo sư và phó giáo sư là 23 người, chiếm 76,6%. Để đạt được thành tích đó có một phần không nhỏ bởi bên cạnh chúng tôi có một người thầy luôn tâm huyết và truyền cảm hứng, động lực để chúng tôi giảng dạy và nghiên cứu, người mà tôi muốn nói đến là  GS.TS. NGND. Chu Hoàng Mậu.
Thầy Chu Hoàng Mậu là cựu sinh viên khóa 11 (1976-1980) của khoa Sinh – KTNN, trường Đại học Sư phạm Việt Bắc (nay là Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm-Đại học Thái Nguyên). Đến nay, thầy đã có gần 40 năm liên tục làm nhiệm vụ giảng dạy. Với chúng tôi, thầy là người vô cùng tâm huyết với sự nghiệp giáo dục- đào tạo, thầy có khả năng truyền cảm hứng cho tất cả các giảng viên trẻ và sinh viên say sưa với phong trào học tập và nghiên cứu khoa học.
Sinh ra trên mảnh đất thuần nông của tỉnh Bắc Giang, phải chăng vì thế mà ngay từ nhỏ thầy đã say sưa với cây lúa, cây lạc, cây đậu tương của quê hương. Bằng niềm đam mê tìm hiểu tự nhiên thầy đã quyết tâm thi đỗ và trở thành sinh viên khoa Sinh-KTNN. Ngay từ khi là sinh viên, thầy đã luôn gương mẫu trong học tập và các hoạt động đoàn thể.
Tốt nghiệp đại học (6-1980) thầy được giữ lại làm giảng viên của Trường, đến tháng 12-thầy nhập ngũ, tham gia Quân đội nhân dân Việt Nam và sau đó đến tháng 2-1981 thầy được phân công về công tác tại Trường văn hóa Quân khu với quân hàm thiếu úy và nhận nhiệm vụ giảng dạy môn sinh học cho các quân nhân và sĩ quan quân đội từ lớp 6 đến lớp 10 (hệ 10/10). Sau gần 4 năm phục vụ trong quân đội, thầy được thăng quân hàm trung úy (6/1982) và thượng úy (6/1984) và đến tháng 8 năm 1984 hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội, thầy trở về Khoa Sinh học với chức danh giảng viên, đồng thời đảm nhiệm nhiều cương vị công tác khác nhau như Trưởng Bộ môn (1997-1999), Trưởng khoa Sinh – KTNN (1999-2005), Trưởng Ban đào tạo sau đại học- Đại học Thái Nguyên (2005- 2007), Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên (2007- 2011). Dù ở cương vị nào, thầy cũng luôn coi trọng nhiệm vụ tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tích cực học tập nâng cao trình độ để cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo. Trong công tác thầy đặc biệt chú ý đến phương pháp làm việc, sự kiến tạo và tinh thần phục vụ. Với sự cống hiến và đạt được nhiều thành tích trong quá trình công tác, thầy đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bằng khen cấp Bộ và danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Bộ, cấp cơ sở. Năm 2008 thầy được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và năm 2017 thầy được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý nhất – Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân. Thầy Chu Hoàng Mậu được phong Chức danh Phó giáo sư năm 2005 và Chức danh Giáo sư năm 2012.

anh-1

Thầy luôn tâm đắc, được công tác trong ngôi trường có bề dày truyền thống vừa là vinh dự và cũng là trách nhiệm rất lớn của nhà giáo với sự nghiệp giáo dục, đào tạo của cả nước nói chung và khu vực trung du, miền núi nói riêng. Ở mọi cương vị công tác thầy luôn tìm cơ hội cho bản thân, cho đồng nghiệp được cống hiến và phục vụ sự nghiệp giáo dục, đào tao và nghiên cứu khoa học. Với đội ngũ cán bộ trẻ, thầy luôn coi việc đào tạo, bồi dưỡng năng lực dạy học và nghiên cứu khoa học cho các đồng nghiệp là trách nhiệm và nhiệm vụ của mình. Vì vậy, với 4 năm phục vụ trong Quân đội và 34 năm giảng dạy ở Trường Đại học Sư phạm thầy luôn được sinh viên, các thế hệ giáo viên sinh học của các trường Trung học phổ thông thuộc khu vực trung du, miền núi phía Bắc tin cậy, kính trọng. Chỉ tính từ năm 2008 đến nay, NGND.GS.TS. Chu Hoàng Mậu đã hoàn thành xuất sắc 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, xuất bản 03 cuốn sách chuyên khảo và giáo trình phục vụ đào tạo và nghiên cứu. Hướng dẫn 12 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án và được cấp bằng tiến sĩ Sinh học, hơn 30 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn, được cấp bằng thạc sĩ sinh học và nhiều cử nhân sư phạm hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học và khóa luận tốt nghiệp.
Cả cuộc đời gắn bó với sự nghiệp trồng người, đến nay ngọn lửa tài năng và tâm huyết của thầy vẫn luôn tiên phong cho sự phát triển của Khoa, của Nhà trường và của ngành Sinh học. Xin kính chúc thầy luôn mạnh khỏe để tiếp tục truyền ngọn lửa đam mê, sáng tạo cho các thế hệ giảng viên trẻ, giáo viên sinh học và sinh viên.

T1

 

T3

 

 

T2

Một số hình ảnh của NGND. GS.TS. Chu Hoàng Mậu cùng các cán bộ trẻ của Khoa Sinh học đi thu thập và bảo tồn các giống cây trồng đang có nguy cơ bị mất dần ngoài tự nhiên