Những gương mặt trẻ tiếp nối truyền thống của khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên

Logo Khoa m

Khoa Sinh học là một trong những khoa dẫn đầu về đội ngũ giảng viên và nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên. Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, nhiều thế hệ sinh viên của Khoa đã trở thành những người giáo viên giỏi, tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Ngày nay, các lớp sinh viên trẻ quyết tâm phấn đấu, rèn đức luyện tài để tiếp nối truyền thống của Khoa Sinh học. Các em đã đạt được nhiều thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao … Nhờ đó, tình yêu nghề giáo viên và ngọn lửa đam mê khoa học Sinh học luôn được gìn giữ và phát huy qua bao thế hệ.

 

“Gieo chữ, trồng người” – Con đường tôi chọn
Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, em đã băn khoăn trước hai lựa chọn: trường đại học sư phạm hay là trường đại học khác rất nổi tiếng. Cuối cùng, em đã chọn Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Bởi vì, em muốn trở thành giáo viên giống như những người đã truyền lửa cho em trong những năm tháng còn là học sinh. Quyết định vào khoa Sinh học, trường Sư phạm Thái Nguyên là lựa chọn tuyệt vời nhất mà em đã có”. Đây là những lời tâm sự của bạn Nguyễn Phương Thảo, sinh viên K49 của khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên. 

IMG_20170907_210157_837

Nguyễn Phương Thảo, sinh viên K49 của khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm – ĐH Thái Nguyên
Thời học cấp ba, Thảo là học sinh lớp chuyên Sinh, trường THPT Chuyên Thái Nguyên. Do đó, Thảo đã có nhiều cơ hội để lựa chọn trước khi bước chân vào cánh cổng trường đại học, nhưng Thảo đã lựa chọn theo học ở khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Ngay những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học, Thảo đã nỗ lực phấn đấu không ngừng trong học tập và trong các hoạt động phong trào chung của lớp Sinh K49, của Khoa và của Trường.
Trong ba năm học vừa qua, Thảo luôn đạt kết quả học tập xếp loại khá và giỏi. Ngay từ khi là sinh viên năm thứ nhất, Thảo đã được Trường Sư phạm – Đại học Thái Nguyên trao tặng danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Trường. Ở các năm học tiếp theo, Thảo đã liên tiếp đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc cấp trường và cấp Đại học Thái Nguyên (2015 – 2016), danh hiệu sinh viên giỏi cấp Đại học Thái Nguyên (2016 – 2017). Đặc biệt, với thành tích nổi bật trong học tập và nghiên cứu khoa học của bản thân nên Thảo đã được nhận học bổng Vallet dành cho các sinh viên, học viên sau đại học xuất sắc năm 2017. 
Đối với tập thể Sinh K49, Thảo luôn là một người lớp trưởng gương mẫu, trách nhiệm. Cùng với Ban cán sự lớp, Ban chấp hành Đoàn thanh niên và Hội sinh viên, Thảo đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động tập thể, phong trào Đoàn – Hội. Nhờ đó, lớp Sinh K49 luôn là tập thể đoàn kết gắn bó, đạt kết quả học tập cao và đi đầu trong các phong trào của khoa Sinh học, của Trường như: liên hoan các nhóm nhảy Aerobic, giải chạy đều truyền thống, giải dân vũ, cuộc thi sinh viên sư phạm với môi trường trung học phổ thông, hội thi tìm hiểu chương trình giáo dục phổ thông mới, hội thi nghiệp vụ sư phạm.

21191108_956046377866756_1938175381_o

Sinh viên Nguyễn Phương Thảo (thứ hai từ trái sang) nhận học bổng Vallet năm 2017
Gần bốn năm học tập ở khoa Sinh học, trường Sư phạm – ĐH Thái Nguyên và còn một học kì nữa là Thảo sẽ trở thành cô giáo. Thảo tự tin chia sẻ “Với những kiến thức, kĩ năng, thái độ và nghiệp vụ sư phạm mà em được trang bị ở trường Sư phạm – ĐH Thái Nguyên là những hành trang của người giáo viên, nhờ đó, em có thể vững vàng đi trên con đường mà mình đã chọn”.
Được là sinh viên của khoa Sinh học là niềm vinh dự, tự hào của chúng em
Một trong những tấm gương xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện đã đạt thành tích cao của khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên là Trần Thị Mai, sinh viên lớp Sinh chất lượng cao K48. Mai đã đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc năm học 2014- 2015, giành được học bổng Vallet năm 2016 và đạt danh hiệu sinh viên giỏi toàn khóa học với kết quả điểm trung bình chung toàn khóa là 8,51/10.
Để đạt được thành tích đó, Mai chia sẻ, đó là nhờ những giờ giảng đầy tâm huyết của các thầy cô trên giảng đường, những ngày thầy và trò cùng miệt mài trên phòng thí nghiệm, những hoạt động trải nghiệm ngoài thiên nhiên, thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học… và cả những giờ phút cô trò tâm sự về nghề giáo viên, về cuộc sống và những định hướng cho tương lai. Vì vậy, Mai cũng như các bạn cùng lớp đã nhanh chóng vượt qua những bỡ ngỡ và lo lắng của ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học, để ngày càng trưởng thành, tự tin và vững vàng trong cuộc sống, trong học tập.

IMG_4949

Cựu sinh viên Trần Thị Mai (thứ ba từ phải sang) cùng thầy hướng dẫn và nhóm nghiên cứu trong chuyến đi thực hiện đề tài ngoài thực địa
Bên cạnh việc học tập và nghiên cứu khoa học, Mai cũng là nhân tố tích cực trong các hoạt động, phong trào của Đoàn – Hội ở các cấp: Hội diễn văn nghệ, hội thi nghiệp vụ sư phạm, giải dân vũ … Mai đã tham gia và đạt giải Ba hội thi “Tìm hiểu chủ nghĩa Mác- Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh” năm 2015.
Hiện nay, Mai đang làm giáo viên Sinh học tại trường THPT Lưu Nhân Chú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Mặc dù, mới bước chân vào nghề dạy học được gần một năm nhưng Mai nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc mới, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào và chuyên môn như: thực hiện giờ dạy Sinh học bằng tiếng Anh được các học sinh tích cực hưởng ứng và đồng nghiệp đánh giá rất tốt; tham gia cuộc thi giáo viên tiềm năng sáng tạo cùng với tổ chuyên môn đạt giải Nhì.

20171207093252_31201820

Cô giáo Trần Thị Mai, cựu sinh viên lớp Chất lượng cao K48, khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đang giảng dạy Sinh học bằng tiếng Anh
Những kết quả đạt được trong quá trình học tập tại trường và những thành công bước đầu trong sự nghiệp của cựu sinh viên – cô giáo Trần Thị Mai là động lực cho các bạn sinh viên hôm nay rèn luyện tri thức, tu dưỡng đạo đức, nỗ lực không ngừng để trở thành những Nhà giáo tâm huyết với nghề dạy học. Cứ thế, các thế hệ nối tiếp nhau viết nên trang sử vẻ vang và xứng đáng với truyền thống hơn 50 năm xây dựng và phát triển của khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên.
Nguồn: TS. Nguyễn Thị Ngọc Lan
Bộ phận Truyền thông Khoa Sinh học.